Keo dán gỗ là gì?

Keo dán gỗ là một trong những vật liệu không thể thiếu đối với các hoạt động sản xuất, sử dụng các nguyên liệu từ gỗ. Hãy cùng Eponik tìm hiểu về keo dán gỗ để hiểu rõ hơn về công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại thông qua bài viết dưới đây.

Keo dán gỗ là gì?

Keo dán gỗ hay còn gọi là Wood Glue, là chất kết dính dùng để liên kết chặt chẽ các mảnh gỗ lại với nhau. (Theo Wikipedia)

Keo dán có thể được cấu thành từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Và dĩ nhiên, với mỗi thành phần sẽ cho ra những đặc tính khác nhau để phù hợp cho từng yêu cầu sử dụng riêng biệt.

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại từ nhiều thương hiệu khác nhau. Người dùng có thể phân loại theo những tiêu chí như: thành phần hóa học, mục đích sử dụng, kỹ thuật sử dụng,… Trong đó, với cách phân loại theo độ bền của keo, được phân làm ba loại chính. Cụ thể là: keo dán bền, keo dán nửa bền với thời tiết và keo dán trong nhà.

Lợi ích thiết thực khi sử dụng keo dán gỗ

Hiện nay keo sữa dán gỗ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực sản xuất nội thất gỗ. Keo dán gỗ là thành phần dùng để dán, kết dính gỗ, từ đó giúp tạo liên kết vững chắc giữa các bộ phận cấu thành lên các chi tiết gỗ nội thất như: nối mộng chốt, mộng và lỗ mộng, đuôi chim bồ câu, lưỡi và rãnh, dùng trong lắp ráp bàn ghế, tủ giường, tay nắm ghế, cầu thang, cửa ra vào, đồ thủ công mỹ nghệ từ tre nứa.

Do việc pha keo đơn giản, sẽ giúp quá trình sản xuất, lắp ráp đồ gỗ nội thất diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí khi sử dụng, mà keo dán còn giúp bề mặt trong thẩm mỹ hơn so với kết nối bằng các vật dụng khác.

Đọc thêm: Hướng dẫn pha keo dán gỗ

Tìm hiểu về keo dán gỗ (1)

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bám dính của các loại keo dán

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bám dính của các loại keo dán, cũng là vấn đề quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi tìm hiểu về keo dán gỗ.

Chất liệu gỗ

Độ bám dính của keo chịu tác động rất lớn từ độ ẩm trên bề mặt. Trong trường hợp gỗ có độ ẩm quá thấp hoặc quá khô, khi nhỏ keo lên gỗ sẽ nhanh chóng hút hết lớp nhớt. Khiến cho nồng độ keo trở nên đậm đặc, rất khó để phết đều keo lên bề mặt. Còn ngược lại, nếu gỗ có độ ẩm cao sẽ khiến keo khó khô hơn, khiến màng keo không liên tục.

Chất lượng bề mặt gỗ

Để tăng khả năng kết dính của lớp kèo thì bề mặt gỗ cần phải thật nhẵn. Nếu mặt gỗ càng nhấp nhô thì độ kết dính càng giảm.

Yếu tố công nghệ của từng loại keo dán gỗ

Yếu tố công nghệ của keo dán gỗ bao gồm nồng độ keo và lượng keo tráng. Những loại keo có nồng độ càng thấp, độ nhớt càng giảm, độ ẩm của sản phẩm cũng thấp theo.

keo dán gỗ eponik thùng 20kg

Các loại keo dán gỗ an toàn được dùng phổ biến nhất 

Khi tìm hiểu về keo dán gỗ, bạn sẽ nhận thấy rằng không có loại keo nào tốt nhất? Vì mỗi loại keo sẽ phát huy tối đa vai trò trong mỗi một môi trường khác nhau. Dưới đây là tổng hợp một số loại keo dán được sử dụng phổ biến hiện nay dưới đây.

Keo dán gỗ Eponik Premium

Keo sữa dán gỗ Eponik Premium được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Keo được sản xuất dưới dạng giống nhũ tương màu trắng đục. Cách sử dụng keo sữa này khá đơn giản, bạn không cần phải pha trộn với bất kỳ dung môi nào khác mà có thể sử dụng trực tiếp. 

Ưu điểm nổi bật của keo sữa dán gỗ Eponik là khả năng kết dính siêu việt, thời gian khô nhanh chóng cùng với khả năng kháng dung môi, kháng nước hiệu quả. 

Đọc thêm: Giá các loại keo dán gỗ Eponik [Update 2023]

Tìm hiểu keo dán gỗ (3)

Keo dán gỗ Titebond 

Khi tìm hiểu về keo dán gỗ, chắc hẳn bạn sẽ được nhắn đến Titebond ít nhất một lần. Đây là thương hiệu nổi tiếng và là một trong những thương hiệu keo dán đời đầu. Keo Titebond có độ nhớt cao, khả năng liên kết tốt và đạt tiêu chuẩn chống chịu với nước. 

Ưu điểm của dòng keo này là thời gian khô keo nhanh (từ 10 phút đến 30 phút). Keo an toàn cho người dùng và dễ dàng làm sạch keo bám dính vào người bằng nước. Ngoài ra, Keo Titebond còn có khả năng chống cháy tốt và thích hợp với hệ thống dán ép nóng. Tuy nhiên, giá thành sản phẩm trên thị trường hiện nay hơi cao và nhiều hàng giả.

Tìm hiểu keo dán gỗ (4)

Keo dán PVA Latex

Sản phẩm keo dán Latex cũng được khá nhiều thợ mộc tin dùng nhờ ưu điểm là dễ dàng sử dụng, giá thành phải chăng. Loại keo dán này có màu trắng đục, độ kết dính cao, khả năng đóng rắn nhanh, chống nước và ẩm mốc tốt. Tuy nhiên, keo dán Latex thường được sử dụng trong ngành giấy, dùng để dán gáy sách, bìa cartong là chủ yếu, do keo lỏng nên khô nhanh hơn.

Tìm hiểu keo dán gỗ (5)

Trên đây là một số thông tin bổ ích dành cho những ai đang tìm hiểu về keo dán gỗ hiện nay. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để lựa chọn được một loại keo dán gỗ phù hợp với nhu cầu của mình.

Hotline: 0931.806.589 – 0868.809.108
Kho hàng: An Phú 35, F. An Phú, Thuận An, Bình Dương
Email: infos@eponik.vn – eponikvietnam@gmail.com
HỖ TRỢ GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *