Hướng dẫn cách pha keo dán gỗ hiệu quả và an toàn nhất

mua keo dán gỗ ở Bình Dương

Từ lâu, loại keo dán gỗ được biết là sản phẩm chuyên dụng cho ngành chế tác thủ công nghiệp. Vậy bạn có biết cách pha keo dán gỗ như thế nào cho hiệu quả? Đa số mọi người vẫn chưa biết cách sử dụng keo dán gỗ sao cho phù hợp. Hay những thành phần cấu tạo của loại keo này là gì? Hãy cùng Eponik.vn tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin nhé.

Cách pha keo dán gỗ hiệu quả và an toàn

Keo dán gỗ công nghiệp có dùng trực tiếp được không? Hiện nay, trên thị trường có những loại keo chỉ cần phun trực tiếp lên vị trí cần kết dính như keo sữa dán gỗ Eponik Premium I và Premium II. 

Bên cạnh đó, một số loại yêu cầu phải pha chế trước khi dùng để đạt hiệu quả liên kết cao nhất. Dung môi pha có thể là nước, xylene. Hoặc phải pha keo epoxy (keo A) với chất đóng rắn (keo B) theo tỉ lệ của nhà sản xuất. 

Tỷ lệ pha trộn keo và chất dung môi pha cần tuân theo hướng dẫn trên bao bì để đảm bảo chất lượng đường dán keo và sự toàn vẹn của sản phẩm. 

Cách pha keo dán gỗ

Nếu bạn sử dụng keo sữa dán gỗ thì dùng trực tiếp và không cần pha trộn thêm gì. Hoặc bạn cũng có thể pha keo sữa với một ít nước sẽ giúp tiết kiệm được lượng keo mà vẫn đạt được độ bám dính tốt nhất.

Lưu ý: Đối với các dòng keo AB, bạn không nên sử dụng keo pha với chất đóng rắn quá nhiều sẽ làm keo mau giòn. Tùy thuộc vào từng loại keo khác nhau cách pha keo dán gỗ cũng sẽ khác nhau. Với dòng keo sữa, bạn có thể tiến hành pha loãng với nước hoặc với dung môi khác. Chỉ pha với một lượng keo vừa đủ dùng, tránh tình trạng keo cứng gây lãng phí.

Một số loại keo dán gỗ có thể gây khô keo nhanh, không đủ thời gian để tạo được sự kết dính phù hợp cho vật liệu. Vậy nên, bạn cần lựa chọn cách pha keo dán gỗ phù hợp, nếu không đúng có thể làm keo không đủ lực kết dính.

Các loại keo dán gỗ được sử dụng phổ biến hiện nay

Cách pha keo dán gỗ

Hiện nay trên thị trường phân phối đa dạng các loại keo dán gỗ. Bởi vậy, chất lượng keo cũng có sự khác biệt do có đặc tính hóa lý khác nhau. Các cách phân loại keo dán gỗ mà chúng mình cung cấp sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm và có được những lựa chọn phù hợp.

Keo sữa dán gỗ

Đây chính là dạng keo được khách hàng ưu tiên sử dụng nhất. Loại keo này chỉ có 1 thành phần duy nhất, màu trắng sữa, kết dính trong môi trường có độ pH trung tính. 

Keo sữa dán gỗ có khả năng kháng dung môi, chịu lực, kháng nước và kháng nhiệt, kết dính nhanh, lực kết dính cao. Trong đó, bạn có thể tham khảo thêm các loại Keo sữa dán gỗ Eponik Premium I và Keo sữa dán gỗ Eponik Premium II đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Keo dán gỗ A-B (keo Epoxy)

Loại keo này có 2 thành phần bao gồm: A là thành phần đóng rắn, còn B là thành phần kết dính. Đặc tính của keo dán gỗ A-B là có khả năng kết dính cực cao, có lực liên kết lớn mà không bị ngấm nước hay nấm mốc. Đặc biệt, keo dán gỗ A-B còn sử dụng được cho liên kết gạch hoa.

Keo dán gỗ CA (Cyanoacrylates) 

Với khả năng khô và kết dính nhanh chóng trong vòng 1 phút. Cách pha keo dán gỗ sử dụng keo CA thường được sử dụng cho các loại gỗ khó bám dính. Ngoài ra, với đặc điểm không mùi hoặc ít mùi, khả năng chịu nhiệt tốt cũng chính là ưu điểm của loại keo này.

Keo dán gỗ PU (Polyurethanes)

Thường được sử dụng nhiều trong dính tường và các loại vật liệu gỗ công nghiệp. Với đặc tính kết dính tốt, khả năng chịu nước, ăn mòn, độ an toàn khá cho sức khỏe người dùng.

Một số câu hỏi liên quan đến keo dán gỗ

Cách pha keo dán gỗ

Vậy là bạn đã có thêm thông tin và kiến ​​thức cơ bản về các loại keo dán gỗ tốt nhất cũng như cách pha keo đúng để đảm bảo độ kết dính. Dưới đây Eponik sẽ chia sẻ những trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất về keo dán gỗ mà nhiều người đang thắc mắc.

Keo dán gỗ có giống với keo PVA không?

Trong một số trường hợp, keo dán gỗ giống như PVA. PVA là loại keo dán gỗ phổ biến nhất hiện nay, vì nó bền và dễ lau chùi. Người dùng có thể chà nhám hoặc sơn tùy theo sở thích.

Bạn nên kẹp gỗ khi dán keo trong bao lâu?

Mỗi loại keo đều khác nhau và ngay cả loại keo dán gỗ mạnh nhất cũng cần một khoảng thời gian nhất định để kết dính. Một số loại keo yêu cầu thời gian kẹp là 30 phút, trong khi những loại khác có thể cần vài giờ. Titebond Polyurethane yêu cầu thời gian kẹp từ 1 – 4 giờ đồng, keo sữa Eponik Premium I, II khoảng 30-45 phút….

Bạn có thể sử dụng lượng keo dán gỗ nhiều không?

Dán keo là một quá trình tỉ mỉ, khó khăn và phức tạp, vì một mối nối tốt thường có một chút keo thừa nhưng vừa phải. Khi lượng keo sử dụng quá nhiều khi ép chặt gây ra các vấn đề với mối nối làm cho phôi khó hoàn thiện hơn. Dòng thời, quá nhiều keo cũng có thể vô tình làm cho phôi gỗ bị dính vào bàn.

Trên đây chính là một số kiến thức về cách pha keo dán gỗ để ghép gỗ cho bạn tham khảo. Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp bạn có được những kinh nghiệm hữu ích cho riêng bản thân.

Hotline: 0931.806.589 – 0868.809.108
Kho hàng: An Phú 35, F. An Phú, Thuận An, Bình Dương
Email: infos@eponik.vn – eponikvietnam@gmail.com
HỖ TRỢ GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi Báo Giá

Vui lòng điền thông tin để nhận báo giá Keo Dán Gỗ Eponik Premium I