3 Sự khác biệt giữa keo PVAc và keo PVA

Keo PVAc và keo PVA là những vật liệu polymer quan trọng . Các polymer này có nhiều ứng dụng khác nhau trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Trước tiên để so sánh sự khác nhau của 2 loại này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu:

PVA (Polyvinyl Alcohol) là gì?

Polyvinyl alcohol là một vật liệu polymer hòa tan trong nước và có công thức hóa học [CH2CH(OH)]n . Nó là một vật liệu polymer tổng hợp rất quan trọng trong sản xuất giấy, định cỡ màng bọc hàng dệt và như một chất làm đặc và ổn định nhũ tương trong các công thức kết dính PVAC. Hơn nữa, chất này rất hữu ích trong các loại lớp phủ khác nhau và trong in 3D. Ngoài ra, polyvinyl alcohol là một chất không màu và không mùi được bán trên thị trường thường ở dạng hạt hoặc dung dịch trong nước.

polyvinyl alcohol
Hạt polyvinyl alcohol

Khi xem xét các ứng dụng của polymer này, nó chủ yếu hữu ích trong các ứng dụng y tế do tính chất tương hợp sinh học và xu hướng kết dính protein thấp. Ngoài ra, nó có độc tính thấp. Có một số ứng dụng cụ thể của polyvinyl alcohol, bao gồm thay thế sụn, điều chế kính áp tròng và thuốc nhỏ mắt. Hơn nữa, vật liệu polymer này rất quan trọng như một chất hỗ trợ trong quá trình trùng hợp huyền phù. Trung Quốc sản xuất một lượng lớn polyvinyl alcohol để làm chất keo bảo vệ tạo ra chất phân tán polyvinyl axetat.

PVA chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp dệt may như: dùng làm keo vải, hồ vải để dán các sản phẩm không dệt bằng sợi nhựa

Trái ngược với hầu hết các polymer vinyl khác, polyvinyl ancol có thể được điều chế bằng cách trùng hợp monome tương ứng, ancol vinyl. Hơn nữa, chúng ta có thể điều chế chất này bằng cách thủy phân polyvinyl axetat hoặc sử dụng các polyme có nguồn gốc từ vinyl este và fomat hoặc cloroaxetat (thay vì axetat).

Còn PVAc (Polyvinyl Acetate) là gì?

Polyvinyl axetat là một polyme có công thức hóa học (C4H6O2)n. Nó còn được gọi là keo dán gỗ, keo trắng , keo thợ mộc, keo sữa dán gỗ, keo 1 thành phần hoặc keo PVAc . Rộng rãi, vật liệu này có sẵn như một chất kết dính cho các vật liệu xốp như gỗ, giấy và vải. Đây là một polymer béo gốc nước có đặc tính cao su và bản chất tổng hợp. Hơn nữa, chúng ta có thể phân loại nó như một vật liệu polymer nhiệt dẻo.

Polyvinyl axetat có mức độ trùng hợp nằm trong khoảng từ 100 đến 5000. Các nhóm este trong vật liệu này rất nhạy cảm với sự thủy phân bazơ và chúng chỉ có thể chuyển vật liệu thành rượu polyvinyl và axit axetic. Bên cạnh đó, nhiều vi sinh vật, bao gồm nấm sợi, tảo, nấm men, địa y và vi khuẩn, có thể phân hủy polyvinyl axetat.

Có nhiều ứng dụng quan trọng của vật liệu này: làm keo dán gỗ, keo dán giấy, đóng sách, thủ công mỹ nghệ, làm keo dán giấy dán tường, làm lớp sơn lót cho vách thạch cao và các chất nền khác, làm lớp nền cho kẹo cao su, v.v.

Vậy sự khác biệt giữa keo PVAc và keo PVA là gì?

Sự khác biệt giữa keo PVAc và keo PVA là mạch bên của polyvinyl alcohol là một nhóm chức hydroxyl, trong khi mạch bên của polyvinyl axetat là một nhóm chức axetat .

Polyvinyl alcohol là một vật liệu polyme hòa tan trong nước và có công thức hóa học là [CH2CH (OH)]n. Polyvinyl axetat là một vật liệu polyme có công thức hóa học C4H6O2) n. Chính vì có thành phần cấu tạo hoá học khác nhau như vậy, nên ứng dụng mỗi loại keo pvac và keo pva trong sản xuất, trong đời sống cũng khác nhau. Trong khi keo PVAc có hàm lượng đóng rắn cao hơn, thích hợp trong việc kết dính các loại gỗ, đồ thủ công mỹ nghệ. Còn keo PVA khả năng kết dính kém hơn, nên thường được sử dụng trong ngành vải, may mặc, túi xách, khẩu trang, giấy, bìa carton…

Dưới đây là tóm tắt về sự khác biệt giữa keo PVAc và keo PVA ở dạng bảng để so sánh song song.

khác biệt giữa keo pvac va keo pva

Trên đây là so sánh của Eponik Việt Nam về khái niệm, cấu tạo cũng như công dụng khác nhau giữa 2 dòng keo pvac và pva. Để biết thêm thông tin về sản phẩm keo dán gỗ Eponik Premium I, Quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0931.806.589 – 0868.809.108
Kho hàng: An Phú 35, F. An Phú, Thuận An, Bình Dương
Email: infos@eponik.vn
HỖ TRỢ GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *