Top 7 yếu tố ảnh hưởng của keo dán lên chất lượng gỗ có thể bạn chưa biết

Trong sản xuất, lắp ráp đồ gỗ nội thất, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ ghép như phôi gỗ, lực kẹp, nhiệt độ, thời gian ép…trong đó lực liên kết bám dính của keo dán với gỗ là yếu tố quan trọng nhất.

Trong thực tế, yêu cầu về chất lượng của keo dán gỗ ở chỗ, khi có tác động của ngoại lực lên phần dán nối, điểm phá vỡ ván sau khi ghép ko xảy ra ở bề mặt tiếp xúc của gỗ ghép và lớp keo dán, mà chỉ xảy ra ở phần gỗ.

Hãy cùng Eponik Việt Nam tìm hiểu 7 yếu tố ảnh hưởng của keo dán lên chất lượng gỗ qua bài viết sau nhé:

1. Ảnh hưởng của chất kết dính:

Trong keo thì chất kết dính là thành phần cơ bản nhất không thể thiếu, đó là hợp chất có tác dụng liên kết các chi tiết, thanh gỗ với nhau. Các hợp chất này có vai trò tạo lực liên kết với vật dán.

Ví dụ dòng keo nhiệt rắn có chất kết dinh là PF, UF, dòng keo nhiệt dẻo có chất kết dính PVAc, dòng keo cao su tổng hợp cao su butadiene, dòng keo có nguồn gốc tự nhiên thì có tinh bột, protein, keo vô cơ thì có xi măng, thạch cao.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất đóng rắn trong keo đóng vai trò như chất phụ trợ, đưa và chất kết dính nhằm tao phản ứng hoá học, làm cho keo đóng rắn. Tuy nhiên keo ghép buộc phải bảo đảm hai khía cạnh cho các sản phẩm hàng mộc như ko khiến biến màu gỗ và nhất là keo không độc hại, ảnh hưởng đến người sản xuất cũng như người tiêu dùng.

2. Ảnh hưởng của độ pH:

Độ pH của keo có ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của mối dán nối. Tính axit mạnh hay tính kiềm mạnh đều có thể làm giảm tính năng lực học của mối dán.

Trong hai tính chất trên, tính axit mạnh có ảnh hưởng lớn nhất, vì axit đối với gỗ hoặc ván gỗ công nghiệp có tác dụng tách nước, làm giảm khả năng thấm sâu của keo vào bên trong gỗ, qua đó giảm diện tích tiếp xúc của keo và gỗ, ảnh hưởng đến chất lượng của mối dán.

do ph cua keo dan go

3. Ảnh hưởng của độ nhớt keo :

Độ nhớt keo mô tả nội lực của keo sinh ra khi những phân tử chuyển động bên trong nó, quyết định khả năng thấm ướt của keo. Khi độ nhớt keo vừa phải sẽ bảo đảm được màng keo liên tục và đủ mỏng, chất lượng dán dính sẽ tốt.

Nếu độ nhớt của keo quá thấp sẽ làm cho chất lượng phản ứng trùng ngưng thấp, chất kết dính dễ dàng thầm ướt vào trong các thớ gỗ, giảm lượng chất kết dính trên bề mặt, dẫn đến chất lượng dán dính ở bề mặt tiếp xúc các chi tiết gỗ giảm. Độ nhớt của keo cao sẽ sản sinh nội lực của keo lớn dẫn đến keo khó trải đều màng keo, màng keo sẽ bị vón cục, không liên tục, lực liên kết giữa các vị trí trên bề mặt vật dính không đều nhau.

độ nhớt keo dán gỗ eponik

4. Ảnh hưởng của lượng keo tráng:

Lượng keo tráng cần đáp ứng yêu cầu tạo thành màng keo liên tiếp và đủ mỏng. Việc tráng keo phụ thuộc cực kỳ rộng rãi vào những thiết bị tráng keo, mẫu keo và bề mặt loại gỗ ghép.

Ứng với mỗi loại gỗ sẽ có khối lượng thể tích và các chất trong gỗ khác nhau. Với gỗ có thể tích nhỏ, kết cấu trong gỗ lỏng lẻo, gỗ sẽ co rút giãn nở nhanh khi độ ẩm trong gỗ thay đổi. Trong quá trình tráng keo thì lượng keo tráng sẽ thấm ướt vào trong gỗ là rất lớn, làm cho lượng keo còn lại trên bề mặt vật dán giảm. Còn với loại gỗ cứng, có khối lượng thể tích lớn thì khiến cho các bề mặt dán dính khó tiếp xúc, nếu dùng lực ép lớn sẽ làm cho keo dễ bị tràn ra ngoài, giảm độ bền mối dán.

5. Ảnh hưởng của nhiệt độ ép:

Về nguyên lý, tuỳ theo từng loại keo có thể dán ép ở nhiệt độ bình thường hay nhiệt độ cao. Song thực tế cho thấy, khi dán ghép gỗ ở nhiệt độ cao, mối dán thường tốt hơn so với nhiệt độ thường. Do khi dán ghép dưới nhiệt độ cao, gỗ được mềm hoá, khả năng tiếp xúc của lớp ván ghép mỏng và tốt hơn.

Khi ép ở nhiệt độ cao, độ nhớt của keo giảm xuống, làm tăng khả năng trải đều của keo, thời gian đóng rắn giảm, đẩy nhanh quá trình liên kết mối nối.

6. Áp suất ép:

Giữ 1 vai trò quan yếu trong chế tạo ván ghép thanh để mang được sự tiếp xúc thấp giữa màng keo và gỗ, khả năng trải đều của màng keo thì áp suất ép phải phù hợp. Áp suất ép phụ thuộc vào 1 số khía cạnh như trạng thái gỗ (độ ẩm, độ nhẵn bề mặt gỗ ép…), trạng thái keo chính yếu là độ nhớt. Chọn áp suất ép nằm trong miền 0 < Pép < σentb (71,59 kg/cm2), thường chọn áp suất ép từ 2 đến 10 kg/cm2.

Trong thực tế do quá trình gia công, bề mặt vật dán luôn tồn tại độ mấp mô nhất định, do vậy để tạo ra khả năng tiếp xúc tốt nhất giữa keo và gỗ cần có một áp lực nén nhất định, để tạo màng keo mỏng, đều và không có bọt khí giữa 2 bề mặt vật dán.

go-ghep-bang-keo-ghep-go

7. Thời gian ép:

Là khoảng thời gian cần thiết duy trì ván ghép trong cảo ép hoặc máy ép sao cho thu được cường độ dán dính lớn nhất. Ngoài ra thời gian ép còn phụ thuộc vào thời kì đóng rắn của keo.

Hiện nay trong các xưởng sản xuất ván ghép thanh, thời gian ép phụ thuộc vào điều kiện thực tế của từng xưởng sản xuất sao cho chất lượng ván cao nhất với chi phí thấp nhất.

——–

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng của keo dán lên chất lượng gỗ. Để lựa chọn cho mình dòng keo sữa dán gỗ phù hợp, mọi người nên dựa vào yêu cầu sử dụng của sản phẩm như: điều kiện sử dụng sản phẩm (khô, ẩm, lạnh, nóng, có chịu lực hay không chịu lực…), thời hạn sử dụng, đặc điểm tính chất của nguyên liệu gỗ (chủng loại gỗ, tính chất nguyên liệu, độ ẩm, độ rỗng, độ pH nguyên liệu…) và điều kiện gia công để chọn mua keo dán gỗ hợp lý.

👉 Keo dán gỗ Eponik Premium là dòng keo sữa dán gỗ 1 thành phần, gốc nước PVAc với ưu điểm:

  • ✅ Lực bám dính tốt, hàm lượng chất đóng rắn cao trên 45%, tăng khả năng chịu lực tác động bên ngoài.
  • ✅ Khả năng kháng nước chuẩn D4 châu Âu, chống ẩm gỗ, lựa chọn hàng đầu cho các sản phẩm xuất khẩu đi EU, Mỹ Nhật
  • ✅ Thời gian khô nhanh từ 30-45p đối với ép nguội, đóng rắn bền chắc sau 24h
  • ✅ Hoàn toàn không chứa Formandehyt và không hàm lượng chất hữu cơ dễ bay hơi VOC, không kim loại nặng, an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng.
  • ✅ Độ nhớt keo phù hợp, không quá cao cũng không quá thấp, giúp keo trải đều, tạo lớp màng keo mỏng vừa đủ để tăng khả năng kết dính mối dán.
  • ✅ Độ pH ở mức trung tính, giúp lượng keo vừa thẩm thấu vào sâu trong các thớ gỗ, tăng diện tích tiếp xúc giữa keo và gỗ, vừa tạo lớp màng mỏng bề mặt, tạo các đinh keo vững chắc.

premium 1

Hiện nay, Công ty TNHH Sản Xuất & Thương Mại Linh Đan là đơn vị lớn và uy tín hàng đầu Việt Nam cung cấp cho thị trường dòng keo dán gỗ Eponik với giá thành hợp lý và chất lượng tốt nhất.
Để được tư vấn và đặt mua các sản phẩm keo dán gỗ chất lượng, vui lòng liên hệ trực tiếp công ty theo thông tin bên dưới sau:
☎️ Hotline: 0931.806.589
🏭 Kho hàng: An Phú 35, F. An Phú, Thuận An, Bình Dương
📧 Email: eponikvietnam@gmail.com
HỖ TRỢ GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *