Nên Dùng Keo Dán Gỗ Tự Nhiên Nào Phù Hợp Nhất?

Gỗ đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay và vẫn là một trong những vật liệu phổ biến nhất trong việc sản xuất đồ gỗ nội thất, đồ trang trí, ứng dụng trong xây dựng và các ngành công nghiệp. Trong thời đại hiện nay, gỗ công nghiệp đang ngày càng được ưa chuộng, sử dụng phổ biến và rộng rãi và dần thay thế gỗ tự nhiên.

Nhưng có những đặc tính đặc biệt của gỗ tự nhiên mà gỗ công nghiệp không thể thay thế được, vì những tính chất đặc biệt đó nên trong quá trình sản xuất đồ gỗ nội thất, việc lựa chọn loại keo dán gỗ tự nhiên phù hợp để lắp ráp, gắn kết các chi tiết gỗ được bền chặt, chịu lực tốt là vững chắc theo năm tháng là yêu cầu thiết yếu.

Để bắt đầu, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những ưu điểm và những đặc tính khác biệt của gỗ tự nhiên so với gỗ công nghiệp, để thấy rõ tầm quan trọng trong việc lựa chọn loại keo dán gỗ tự nhiên nào là phù hợp nhất

Ưu điểm và đặc tính của gỗ tự nhiên:

1. Tính tự nhiên và độc đáo:

Gỗ tự nhiên mang đến một vẻ đẹp tự nhiên, ấm cúng và thu hút. Mỗi loại gỗ có cấu trúc và màu sắc riêng, làm nên sự đa dạng, độc đáo của gỗ tự nhiên, cá nhân hóa người chủ sở hữu và tăng thêm sự tinh tế, tạo nên một không gian sống trang nhã và sang trọng.

go tu nhien trong noi that

2. Cấu trúc gỗ phức tạp:

Do gỗ tự nhiên có một cấu trúc phức tạp bên trong, tạo nên mối liên kết bền chặt giữa các phân tử gỗ, nên gỗ tự nhiên có độ bền và độ ổn định cao. Nó chịu được tải trọng, không bị biến dạng dưới tác động của môi trường và có khả năng chống nứt nẻ, chống va đập, uốn cong và co giãn tốt hơn so với gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gỗ tự nhiên có thể bị mục nát, mối mọt và mất tính thẩm mỹ

3. Tính cách nhiệt và cách âm:

Gỗ tự nhiên có khả năng cách nhiệt và cách âm tốt hơn so với gỗ công nghiệp. Nó giúp giữ nhiệt độ ổn định và giảm tiếng ồn trong không gian. Điều này làm cho gỗ tự nhiên trở thành một vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng xây dựng và trang trí.

Dòng keo dán gỗ tự nhiên phù hợp nhất

Dựa vào những đặc tính khác biệt trên, thì keo dán gỗ tự nhiên phù hợp nhất là dòng keo AB hai thành phần (hay còn gọi là keo Epoxy). Một số ưu điểm nổi bật của keo dán gỗ tự nhiên AB bao gồm

1. Khả năng kết dính mạnh mẽ:

Keo AB 2 thành phần gồm chất keo A là hợp chất Epoxy – một loại nhựa dưới dạng dung dịch có màu sáng hoặc trong suốt, thành phần A có nhiều loại khác nhau, nhưng Diglycidyl ether of Bisphenol A là loại phổ biến nhất, có khả năng kết dính rất tốt. Trong môi trường nhiệt độ cao hoặc có tính axit cao, nó vẫn có thể tồn tại nhờ đặc tính chống ăn mòn và độ bám dính vượt trội.

Thành phần B là chất đóng rắn được cấu tạo dưới nhiều dạng khác nhau như: Polyimides, Aliphatic amines, ketamines, có tác dụng làm cho thành phần A khô nhanh và đóng rắn nhanh hơn, mối nối không bị ảnh hưởng bởi những tác động của môi trường. 

keo dán gỗ tự nhiên eponik ab
Keo dán gỗ 2 thành phần Eponik AB chai 1kg

Với những thành phần như Epoxy, Hydroxyl, Amin cùng những nhóm phân cực khác luôn giúp cho độ bám dính của keo ab cực kì tốt trên đa dạng bề mặt nguyên liệu khác nhau. Ví dụ rõ nhất là keo AB sở hữu khả năng kết liên kim loại, gốm hay thủy tinh lên tới 20.000psi.

Vì thế, không lạ gì khi keo dán gỗ tự nhiên AB có khả năng tạo ra các kết nối vững chắc và bền bỉ giữa các mảnh gỗ, chi tiết gỗ lại với nhau. Điều này làm cho dòng keo AB trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các dự án yêu cầu sự ổn định và độ bền cao. (Theo Wikipedia)

2. Chống nước và chịu nhiệt tốt:

Keo dán gỗ tự nhiên AB có khả năng chống nước và chịu nhiệt tốt, không bị nhạy cảm với độ ẩm, bền với dung môi và vẫn đảm bảo được độ kết dính tốt. Điều này làm cho keo phù hợp cho các ứng dụng sản xuất các sản phẩm gỗ, công trình xây dựng trong môi trường có độ ẩm cao hoặc biến đổi nhiệt độ lớn.

3. Độ bền cao và ổn định:

Keo dán gỗ tự nhiên AB có khả năng chịu tải trọng và co giãn theo thời gian cực kì tốt. Điều này đảm bảo rằng các kết nối gỗ được duy trì trong thời gian dài mà không bị giãn nở hay gãy rời.

Keo epoxy ab còn được sử dụng để kết dính chân bàn, chân ghế, tủ, giường, các sản phẩm chịu lực trong quá trình lâu dài hoặc kết hợp dán chân bằng sắt với mặt gỗ, dán bồn nước, dán gạch, dán giày,…những sản phẩm cần độ bên cao và ổn định trong thời gian dài.

ban ghe go tu nhien
Bàn ghế làm từ gỗ tự nhiên

4. Độ co ngót và giãn nở cực thấp

Độ ngót và giãn nở của keo AB sau quá trình đóng rắn cực kỳ thấp, chỉ rơi vào khoảng 3 – 5 %. Việc này giúp cho bề mặt vật được dán keo không bị nứt, không có tình trạng phồng rộp, bảo đảm được độ chắc chắn và duy trì ở hình dạn ban đầu, giữ nguyên vẻ đẹp của gỗ tự nhiên.

Kết luận

Keo dán gỗ epoxy ab 2 thành phần là dòng keo phù hợp nhất để dán ghép, lắp ráp các chi tiết trong sản xuất nội thất, chế biễn gỗ tự nhiên, đặc biệt là các loại gỗ cứng như: xoan đào, tần bì (ash), sồi (oak), gỗ óc chó (walnut),…Trên đây là những chia sẽ của Eponik về dòng keo dán gỗ tự nhiên phù hợp,

Để biết thêm thông tin về dòng keo AB 2 thành phần Eponik AB, bạn vui lòng liên hệ:

Hotline: 0931.806.589
Kho hàng: An Phú 35, F. An Phú, Thuận An, Bình Dương
Email: info@eponik.vn
HỖ TRỢ GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *