Lựa Chọn 4 Dòng Keo Dán Cạnh Gỗ Công Nghiệp Phù Hợp Nhất

Các dòng keo dán cạnh gỗ công nghiệp đã trở thành một phần quan trọng trong ngành gỗ công nghiệp hiện đại. Trên khắp các xưởng sản xuất đồ gỗ và đồ nội thất làm từ gỗ công nghiệp, việc dán chỉ cạnh gỗ công nghiệp sẽ giúp tăng thẩm mỹ, nâng cao tuổi thọ cho ván công nghiệp.

Ngoài ra, còn giúp sản phẩm gỗ tổng quan nhìn đồng nhất hơn. Cũng như hạn chế sự thâm nhập của những tác nhân gây hư hại như nước hay hóa chất từ môi trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các dòng keo dán cạnh gỗ công nghiệp phổ biến mà các xưởng đang sử dụng.

I. Keo dán cạnh gỗ công nghiệp là gì?

Keo dán cạnh gỗ công nghiệp là một loại keo được sử dụng để kết dính và gắn kết các loại chỉ hay nẹp chỉ cạnh gỗ, một loại viền được làm bằng nhựa tổng hợp PVC, PP, ABS, hoặc laminate, veneer với phần bề mặt cạnh gỗ của tấm gỗ công nghiệp. Thông thường, loại chỉ này được sử dụng để che phủ phần cạnh bị lộ sau khi gia công các ván công nghiệp vào nhau.

Việc dán cạnh là một công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người thợ lành nghề. Và đây cũng là công đoạn quan trọng, quyết định tính thẩm mỹ của sản phẩm. Một sản phẩm có được đánh giá chất lượng hay không người ta thường nhìn vào phần dán cạnh của sản phẩm đó. Nên cần ưu tiên lựa chọn dòng keo dán cạnh gỗ công nghiệp thường có khả năng dính mạnh, khả năng chống nước, chống va đập, chịu được các điều kiện khắc nghiệt và đặc biệt là không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm sau khi dán.

Tấm gỗ công nghiệp chưa được dán cạnh
Tấm gỗ công nghiệp chưa được dán cạnh

II. Tại sao phải lựa chọn keo dán cạnh gỗ công nghiệp chuyên dụng?

1. Độ bền cao:

Keo dán cạnh gỗ công nghiệp chuyên dụng được thiết kế để đảm bảo độ bền và độ kết dính tốt giữa các phần chỉ nẹp gỗ và phần cạnh gỗ. Điều này giúp tạo ra các kết nối mạnh mẽ và bền vững, tránh tình trạng cạnh gỗ bị bong tróc hoặc tuột ra sau một thời gian sử dụng.

2. Khả năng chống thấm và chịu nước:

Các sản phẩm gỗ thường phải đối mặt với môi trường có độ ẩm cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước như bàn ăn, cửa ra vào, tủ bếp… Keo dán cạnh gỗ công nghiệp chuyên dụng được thiết kế để có khả năng chống thấm nước và chịu được điều kiện môi trường ẩm ướt, giúp bảo vệ phần cạnh gỗ khỏi các vấn đề phát sinh do thẩm thấu nước.

3. Đáp ứng yêu cầu sản xuất công nghiệp:

Ngành công nghiệp gỗ thường yêu cầu tốc độ sản xuất caođộ chính xác trong quy trình sản xuất. Nên việc lựa chọn đúng dòng keo dán cạnh gỗ công nghiệp chuyên dụng là điều cần thiết nhất, cho phép quá trình dán cạnh gỗ diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Lựa chọn 3 dòng keo dán cạnh gỗ công nghiệp phù hợp nhất

1. Keo hạt dán cạnh EVA:

Keo hạt dán cạnh EVA, còn được gọi là keo dán cạnh ethylene-vinyl acetate, là một dòng keo dán cạnh phổ biến. Nó có tính chất dẻo, linh hoạt và đàn hồi, giúp tạo ra các kết nối chắc chắn và mềm mại. Keo hạt EVA thường được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất và đồ gỗ trang trí.

Keo có đa dạng nhiệt độ nóng chảy và màu sắc khác nhau: màu nâu, vàng, trắng, trong suốt,…thích hợp cho từng sản phẩm gỗ cần dán, sử dụng cho các dòng máy dán cạnh tự động, máy dán cạnh đẩy tay. Dòng keo này có thể dán được trên nhiều loại chỉ khác nhau, khi dán đường keo mỏng và mờ hơn rất nhiều các loại keo khác.

Tham khảo: Keo hạt dán cạnh Eponik Hotmelt

keo dán cạnh gỗ công nghiệp dạng hạt

2. Keo 502:

Keo 502 (hay còn gọi là keo dán sắt, keo con voi) là một loại hỗn hợp kết dính mạnh, được sử dụng phổ biến. Keo 502 có thành phần hóa học nguy hiểm methylene chloride và Ethyl Acetate và Toluene. Keo có đặc tính khô nhanh khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nhờ đó giúp gắn kết và kết nối tức thì, giúp cho các mối dán vừa đảm bảo được sự chắc chắn, vừa có tính thẩm mỹ cao. (Theo Wikipedia Tiếng Việt)

Trong ngành sản xuất nội thất gỗ nói chung và việc dán cạnh gỗ công nghiệp nói riêng, keo 502 được sử dụng phổ biến do đặc tính dễ sử dụng, mau khô, keo dính mạnh, màu keo trong suốt nên không để lại vết keo.

3. Keo PUR:

Keo PUR (Polyurethane Reactive) là một dòng keo cao cấp trong ngành công nghiệp gỗ. Nó có khả năng kết dính mạnh mẽ và bền vững, đặc biệt trên các bề mặt gỗ khó dán. Keo PUR cần sử dụng máy ép tạo áp lực và nhiệt độ để kích hoạt quá trình kết dính, và thường được sử dụng trong các xưởng sản xuất chuyên nghiệp.

Keo PUR là một loại chất kết dính có độ bám dính rất linh hoạt và mạnh mẽ và phù hợp với nhiều loại khí hậu, trở thành chất kết dính tiêu chuẩn cho các vật liệu khó liên kết, thích hợp với dây chuyền tráng phủ bề mặt liên tục với tốc độ cao.

keo pur dán cạnh gỗ công nghiệp

4. Keo gốc cao su tổng hợp

Keo có thành phần chính là Synthetic rubber, có dạng lỏng, màu vàng nhạt, keo có độ nhớt thấp nên thường được dùng để dán mút nệm, xốp, đệm ghế văn phòng, ghế sofa. Keo được phun lên bề mặt vật liệu bằng súng phun chuyên dụng, với ưu điểm là độ bám dính tốt, keo trải đều, độ bền cao, chỉ cần lực ép nhỏ, thời gian ép ngắn cũng có thể tạo kết dính giúp tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian sản xuất.

Trong việc dán cạnh gỗ công nghiệp bằng thủ công, khi xưởng không có máy dán cạnh tự động hay bán tự động, củng có thể dùng loại keo này để dán bằng tay

cách dán cạnh gỗ công nghiệp thủ công

Xem thêm: Keo gốc cao su Eponik Spray

Tổng kết

Keo dán cạnh gỗ công nghiệp chuyên dụng là một thành phần quan trọng trong ngành công nghiệp gỗ. Việc lựa chọn đúng loại keo dán cạnh phù hợp giúp đảm bảo sự bền vững, độ hoàn thiện và chất lượng của sản phẩm gỗ cuối cùng. Keo hạt dán cạnh EVA và keo PUR là 2 dòng keo dán cạnh gỗ công nghiệp bằng máy dán cạnh tự động và bán tự động, còn nếu xưởng nhỏ chưa đầu tư máy, chúng ta có thể thay thế bằng keo 502 cũng như keo gốc cao su tổng hợp.

Trên đây là những chia sẽ của Keo dán gỗ Eponik trong việc lựa chọn loại keo dán cạnh gỗ công nghiệp. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn, anh chị vui lòng liên hệ:

Hotline: 0931.806.589
Kho hàng: An Phú 35, F. An Phú, Thuận An, Bình Dương
Email: info@eponik.vn
HỖ TRỢ GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *